Khánh thành dự án “Nhà máy nhiệt điện Thái Bình” sử dụng nguồn vốn vay Nhật Bản

11:37 AM 15/03/2019 |  Lượt xem: 623 |  In bài viết |    Đọc bài viết send email  Gửi góp ý

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 1 được đầu tư bởi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Dự án được khởi công ngày 22/2/2014 với tổng mức đầu tư khoảng 26.500 tỷ đồng, trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, còn lại 15% vốn đối ứng của EVN. Đây là một trong các nhà máy nhiệt điện có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình:

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Quản lý dự án: Tổng công ty Phát điện 3/ Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình

- Địa điểm xây dựng: xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

- Tổng mức đầu tư: Khoảng 26,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 1,27 tỷ USD

- Cơ cấu Nguồn vốn: Vốn vay cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản: 85%, vốn đối ứng của EVN: 15%

- Công suất: 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 300 MW

- Công nghệ: Lò hơi đốt than phun thông số hơi cận tới hạn (Sub-critical).

- Nhiên liệu: Than cám 5 từ Quảng Ninh, kết hợp dầu HFO trong quá trình khởi động tổ máy

- Ngày khởi công: 22/02/2014

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình là một trong những công trình có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung; là dấu mốc lịch sử về hợp tác giữa hai Chính phủ và nhân dân Nhật Bản - Việt Nam.

Việc nhà máy đi vào hoạt động có ý nghĩa to lớn trong việc đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội, góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa của tỉnh Thái Bình và một số tỉnh lân cận của đồng bằng Bắc Bộ, cũng như bổ sung thêm nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia.

Từ khi đưa vào vận hành, các tổ máy đều phát huy được công suất thiết kế, kịp thời bổ sung sản lượng thiếu hụt của hệ thống điện trong mùa khô năm 2018 và 2019. Từ đầu năm 2018 đến nay, Nhà máy đã phát lên lưới tổng sản lượng điện trên 3 tỷ kWh.

Nguyễn Thế Hiển