Ký Hiệp định vay trị giá 9.023.255 EURO cho Dự án Xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang

09:56 AM 14/12/2019 |  Lượt xem: 4821 |  In bài viết |    Đọc bài viết send email  Gửi góp ý

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1397/QĐ-TTg ngày 16/10/2019 về việc phê duyệt nội dung Hiệp định vay cho Dự án Xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, ngày 27/11/2019, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký kết Hiệp định vay cho Dự án Xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang với Ngân hàng Danske, Đan Mạch trị giá 9.023.255 EURO. Đây là khoản cho vay đầu tiên Chính phủ Đan Mạch cung cấp cho Việt Nam thông qua Ngân hàng Danske Đan Mạch (thay thế cho Ngân hàng Nordea trước đây).

Dự án được phê duyệt danh mục dự án (phê duyệt chủ trương đầu tư) sử dụng vốn vay Chính phủ Đan Mạch tại công văn số 1531/TTg-QHQT ngày 27/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, tổng vốn đầu tư là 11.094.573 Euro, vốn vay ODA là 9.023.255 Euro, vốn đối ứng là 2.071.318 Euro. Cơ chế tài chính trong nước đối với phần vốn vay ODA là ngân sách trung ương cấp phát 100%, vốn đối ứng do UBND tỉnh Hậu Giang bố trí. Cơ quan chủ quản của Dự án là UBND tỉnh Hậu Giang, Chủ dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hậu Giang.

Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2023 với mục tiêu hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ sau tại địa phương: (i) Bảo vệ môi trường nước, không khí, đất; giữ cho nguồn nước trên kênh Xà No trục giao thông đường thủy chạy dọc thành phố và nguồn nước cấp của nhân dân thành phố không bị ô nhiễm; (ii) Xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho thành phố Vị Thanh; (iii) Cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, nâng cao sức khỏe của cộng đồng dân cư và (iv) Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.

Để thúc đẩy triển khai Dự án, Bộ Tài chính đang phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thiện thủ tục hiệu lực cho Hiệp định vay, sớm có cơ sở thực hiện giải ngân cho Dự án.

Phạm Hải Yến