Ký kết thỏa ước vay và viện trợ không hoàn lại cho dự án tại bốn tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ

03:53 PM 04/12/2020 |  Lượt xem: 4836 |  In bài viết |    Đọc bài viết send email  Gửi góp ý

Được sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua Bộ Tài chính và Cơ quan Phát triển Pháp đã tiến hành ký kết Thỏa ước vay và Thỏa ước viện trợ không hoàn lại cho Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ (Dự án CRUIV). Ngày 1/12/2020 tại trụ sở Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Hà Nội, đại diện Bộ Tài chính và AFD đã tiến hành trao Thỏa ước vay và Thỏa ước viện trợ không hoàn lại cho Dự án CRUIV với sự chứng kiến của Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Đại sứ EU tại Việt Nam và đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp và đại diện các địa phương tham gia Dự án.

Tập đoàn Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) là cơ quan nhà nước của Pháp triển khai tài trợ, hỗ trợ và thúc đẩy quá trình chuyển đổi, hướng về một thế giới bền vững và công bằng hơn. AFD đã và đang tài trợ cho hơn 4.000 dự án trong các khu vực bên ngoài Pháp tại hơn 115 quốc gia với các lĩnh vực đa dạng như thúc đẩy phát triển y tế, giáo dục và bình đẳng giới, đồng thời làm việc để bảo vệ nguồn tài nguyên chung của chúng ta – hòa bình, giáo dục, y tế, đa dạng sinh học và khí hậu ổn định. AFD có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 và đã tài trợ trên 90 dự án với tổng số vốn hơn 2,1 tỉ EUR trong các lĩnh vực : giao thông, hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp… phù hợp với các ưu tiên trong hợp tác của Pháp tại Việt Nam.

Dự án CRUIV được đồng tài trợ từ khoản vay ODA từ AFD với trị giá 123 triệu Euro, khoản viện trợ không hoàn của Liên minh Châu Âu (EU) thông qua AFD có trị giá lên tới gần 5 triệu Euro và vốn đối ứng của phía Việt Nam. Dự án CRUIV được thực hiện tại các đô thị nhỏ ở ven biển Bắc Trung bộ bao gồm: Phát Diệm tỉnh Ninh Bình, Ngọc Lặc tỉnh Thanh Hóa, Hoàng Mai tỉnh Nghệ An, Hương Khê và Thạch Hà tỉnh Hà Tĩnh. Đây là các đô thị dễ bị tổn thương, thiệt hại bởi thiên tai, lũ lụt. Thông qua Dự án CRUIV, các đô thị này sẽ được tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước các tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Đại sứ Liên minh Châu Âu Giorgio Aliberti phát biểu tại Lễ trao đổi Thỏa ước

Đây là Dự án đầu tiên của Việt Nam có sự tham gia hỗ trợ của Liên minh Châu Ầu thông qua một khoản viện trợ không hoàn lại đi kèm với khoản vay của AFD. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của sự quan tâm, cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Pháp và EU đối với Dự án nói riêng và đối với công cuộc chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam nói chung. Phát biểu tại buổi Lễ trao các Thỏa ước, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam, cho biết: “Các đợt thiên tai tàn phá ở miền Trung Việt Nam cho thấy thích ứng với biến đổi khí hậu là hết sức cấp thiết đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam, do đó điều quan trọng là phải hỗ trợ Việt Nam trên con đường hướng tới một tương lai với khả năng chống chịu và phục hồi tốt. Khi ngày càng có nhiều người dân sinh sống ở các thành phố, cơ sở hạ tầng đô thị chính là chìa khóa để tăng cường khả năng chống chịu. Khoản viện trợ không hoàn lại của EU sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng năng lực điều phối và thông tin liên lạc của chính quyền địa phương, phát triển các hệ thống thông tin và phòng ngừa rủi ro cũng như tổ chức công tác vận hành và bảo trì cơ sở hạ tầng. Điều này hoàn toàn phù hợp với các ưu tiên toàn cầu của EU về các thành phố bền vững”.

Ông Hoàng Hải, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại phát biểu tại buổi Lễ trao Thỏa ước

Đại diện của Bộ Tài chính tham dự Lễ trao Thỏa ước, ông Hoàng Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết Dự án đã được chuẩn bị kỹ trong 4 năm trước khi đi đến ký kết các Thỏa ước tài trợ. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với AFD và các Tỉnh trong khâu giải ngân và thực hiện Dự án với kỳ vọng Dự án sẽ thành công, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân các đô thị đang phải chịu nhiều tác động bất lợi của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Nguyễn Thu Vân