Đàm phán các Hiệp định vay Quỹ Ả rập Xê út cho các dự án của tỉnh Hà Tĩnh và Đồng Tháp

02:21 PM 16/11/2017 |  Lượt xem: 985 |  In bài viết |    Đọc bài viết send email  Gửi góp ý

Hai khoản vay cho hai dự án của tỉnh Hà Tĩnh và Đồng Tháp có tổng trị giá khoảng 112 triệu Riyals Ả Rập (tương đương khoảng 30 triệu USD). Mục tiêu của các dự án là xây dựng các công trình hạ tầng như đường giao thông nông thôn, thủy lợi quy mô nhỏ, trung tâm y tế, kênh mương… tại địa bàn các xã khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lụt lội nhằm ứng phó với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Trong các phiên đàm phán, hai bên đã trao đổi và cơ bản thống nhất các nội dung của Hiệp định vay như trị giá khoản vay, lãi suất, thời hạn vay, điều kiện mua sắm, đấu thầu… Hai bên nhất trí báo cáo kết quả đảm phán Hiệp địn vay lên các cấp có thẩm quyền cao hơn phê duyệt nội dung dự thảo Hiệp định vay và ký kết trong thời gian sớm nhất.

Nếu tính cả hai khoản vay nêu trên, thông qua Quỹ Ả rập Xê út, tổng số vốn Ả rập Xê út tài trợ cho Việt Nam lên đến 539 triệu Riyals Ả Rập (tương đương khoảng 144 triệu USD) với 11 dự án. Các dự án sử dụng vốn vay của Quỹ Ả Rập Xê út tập trung vào các lĩnh vực như cải tạo cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế như Bắc Kạn, Ninh Thuận, Quảng Trị, Phú Yên, Nghệ An, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Hà Nam. Nguồn vốn vay từ Quỹ Phát triển Ả Rập Xê út là sự hỗ trợ quý báu cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo cũng như góp phần vào mục tiêu chung trong nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Cũng nhân dịp này, đoàn đàm phán đã tới chào xã giao Ông Yousef I Al-Bassam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Quỹ Phát triển Ả rập Xê út. Tại buổi tiếp đoàn đàm phán của Việt Nam, Ông Yousef I Al-Bassam bày tỏ sự vui mừng về việc hai bên đã cơ bản thống nhất được nội dung dự thảo các Hiệp định vay và một lần nữa khẳng định Việt Nam là một trong các đối tác quan trọng của Quỹ trong khu vực, sẵn sàng ủng hộ Quỹ tiếp tục tài trợ vốn vay cho các dự án tại của Việt Nam nhằm mục tiêu chung nâng cao chất lượng sống cho người dân Việt Nam. Thay mặt đoàn đàm phán, Bà Nguyễn Xuân Thảo cũng bày tỏ sự cảm ơn sự hợp tác của Quỹ với Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng trong thời gian qua, đồng thời mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Quỹ đối với các lĩnh vực ưu tiên của cả hai bên

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Ả rập Xê út, Đoàn cũng đã tới thăm và có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Riyadh. Tiếp đoàn là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Ả rập Xê út, Ông Hoàng Khắc Việt. Ngài Đại sứ đã thông tin cho đoàn về tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của Ả rập Xê út thời gian gần đây cũng như một số định hướng phát triển, cơ hội hợp tác với nước bạn trong thời gian tới. Thay mặt đoàn, Bà Nguyễn Xuân Thảo cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán nói chung và Ngài đại sứ nói riêng dành cho đoàn; trao đổi thông tin về các dự án đàm phán đợt này và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán trong quá trình hợp tác với Quỹ Ả rập Xê út.

Thu Vân