Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản ký kết Thỏa thuận vay trị giá 11,891 tỷ Yên Nhật tài trợ cho Dự án Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hạ Long

11:33 AM 09/12/2020 |  Lượt xem: 3822 |  In bài viết |    Đọc bài viết send email  Gửi góp ý

(Việc ký kết Thỏa thuận vay nhằm tạo cơ sở pháp lý để tiếp nhận khoản vay trị giá 11,891 tỷ Yên Nhật từ Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Dự án)

Việc ký Thỏa thuận vay nêu trên nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc tiếp nhận khoản vốn vay ODA 11,891 tỷ Yên Nhật từ Chính phủ Nhật Bản để bổ sung nguồn vốn thực hiện cho Dự án “Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hạ Long”. Đây là Thỏa thuận vay lần hai tài trợ cho Dự án sau Thỏa thuận vay số VN14-P5 trị giá 1,061 tỷ yên Nhật ký kết ngày 14/7/2015 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản.

Khoản vay có lãi suất 0,3%/năm đối với hạng mục xây lắp và lãi suất 0,01%/năm đối với hạng mục tư vấn, thời hạn vay 40 năm, thời gian ân hạn 10 năm, áp dụng phương thức đấu thầu rộng rãi và không có ràng buộc về tỷ lệ xuất xứ hàng hóa, dịch vụ.

(Dự án nhằm mục tiêu góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường thành phố Hạ Long, giảm thiểu nước thải sinh hoạt của thành phố Hạ Long chảy xuống vịnh Hạ Long).

Sau khi Thỏa thuận vay được ký kết, Dự án sẽ tiến hành xây dựng mới 03 nhà máy xử lý nước thải và hệ thống đường ống dẫn nước thải, trạm bơm nước thải tại thành phố Hạ Long. Mục tiêu chính của Dự án là nhằm xây dựng, phát triển và cải thiện hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tại thành phố Hạ Long, qua đó góp phần cải thiện môi trường nước thành phố Hạ Long và vịnh Hạ Long thông qua việc giảm thiểu ô nhiễm do nước thải sinh hoạt gây ra, nâng cao sức khỏe cộng đồng và giảm thiểu phát sinh dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ úng ngập cho thành phố Hạ Long, qua đó tạo điều kiện cho các lĩnh vực kinh tế - xã hội phát triển, đặc biệt là lĩnh vực du lịch và thu hút đầu tư.

(Vịnh Hạ Long – di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận)

Thỏa thuận vay mới cho Dự án “Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hạ Long” là Thỏa thuận vay thứ hai được ký kết giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA kể từ khi Luật Quản lý nợ công năm 2017 có hiệu lực, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác tài chính giữa hai bên. Trong thời gian tới, dự kiến nguồn vốn vay Nhật Bản vẫn sẽ là một trong những nguồn tài trợ có quy mô vốn cam kết lớn cho Chính phủ Việt Nam để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Nguyễn Bích Trâm