Họp trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện Dự án Nâng cấp Hệ thống thủy lợi sông Lèn và sông Hoàng Mai nhằm nâng cao khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu, vay vốn Kexim

09:41 AM 18/10/2021 |  Lượt xem: 3945 |  In bài viết |    Đọc bài viết send email  Gửi góp ý

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Ngày 27/9/2021, Cục Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại đã chủ trì họp với Ban Quản lý các Công trình Thủy lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban CPO Thủy lợi) nhằm đánh giá tình hình thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2021 và dự kiến cả năm 2021 của Dự án Nâng cấp Hệ thống thủy lợi sông Lèn và sông Hoàng Mai nhằm nâng cao khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu sử dụng vốn vay của KEXIM.

A.THÔNG TIN CHUNG VỀ DỰ ÁN

Tên tiểu dự án: Tiểu dự án Hệ thống thủy lợi sông Lèn thuộc Dự án Nâng cấp Hệ thống thủy lợi sông Lèn và sông Hoàng Mai nhằm nâng cao khả năng kiểm soát mặn, cải tạo môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu (KEXIM1).

Nhà tài trợ: Quỹ Hợp tác phát triển Kinh tế (EDCF) Hàn Quốc quản lý thông qua Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM).

Thời gian thực hiện:

- Hiệp định vay ký ngày 24/11/2016 có hiệu lực 28/02/2017.

- Thời gian đóng khoản vay: 28/02/2022.

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ dự án, Chủ đầu tư: Ban Quản lý Trung ương các Dự án Thủy lợi (CPO).

Tổng mức đầu tư: 2.135.711 triệu đồng (tương đương 99,566,972 USD).

Địa điểm thực hiện dự án: huyện Hậu Lộc, Nga Sơn, Hà Trung, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày khởi công: 21/6/2021.

B. TÌNH HÌNH PHÂN BỔ KẾ HOẠCH NGUỒN NƯỚC NGOÀI NĂM 2021

- Tổng số kế hoạch vốn năm 2021 được giao là 285 tỷ đồng.

- Đến thời điểm 8/2021, toàn bộ số vốn trên đã được nhập TABMIS là 285 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch giao.

C. TÌNH HÌNH GIẢI NGÂN KẾ HOẠCH VỐN NƯỚC NGOÀI NĂM 2021

Kết quả giải ngân của dự án tính đến 24/9/2021 đáp ứng tiến độ đã đăng ký năm 2021 và theo tinh thần của Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ, cụ thể:

- Khối lượng hoàn thành đã được Kho bạc Nhà nước kiểm soát chi: 256,194 tỷ đồng.

- Tổng số vốn năm 2021 đã giải ngân đến 20/9/2021 (số gửi đơn rút vốn đến Bộ Tài chính): 256,194 triệu đồng.

- Tỷ lệ vốn năm 2021 đã giải ngân đến 20/9/2021 so với kế hoạch giao là 256,194/285 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 90% kế hoạch.

D. KHÓ KHĂN VƯỚNG MẮC VÀ KIẾN NGHỊ

1. Khó khăn, vướng mắc

- Khó khăn vướng mắc trong việc tổ chức thực hiện dự án:

+ Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của một số đầu mối chưa đáp ứng theo tiến độ thi công, một số tồn tại về GPMB: mặt bằng bờ hữu sông Lèn và bãi thải của các đầu mối Lèn, 3 trạm bơm Triết Giang, Hà Hải, Hà Yên 1 chưa được bàn giao cho nhà thầu thi công.

+ Trong quá trình thi công có nhiều vấn đề cần điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với thực tế tại hiện trường và một số vấn đề cần làm rõ liên quan đến thiết kế (dầm thép liên hợp SCP);

+ Gói thầu xây lắp của dự án được khởi công từ 21/6/2021, thời gian hoàn thành dự án theo Hiệp định vay đã ký là 28/02/2022, do đó thời gian còn lại để thực hiện dự án còn rất ít. Từ thực tế đó, Ban CPO Thủy lợi đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trình Chính phủ điều chỉnh Chủ trương đầu tư và gia hạn thời gian thực hiện dự án tại văn bản số 5531/BNN-HTQT ngày 31/8/2021 gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư;

+ Việc triển khai tiểu dự án Hoàng Mai đã phải dừng lại theo đề nghị của UBND tỉnh Nghệ An do địa phương có điều chỉnh về quy hoạch của Thị xã Hoàng Mai. Ban CPO Thủy lợi đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có văn bản gửi tỉnh Nghệ An đề nghị nghiên cứu đề xuất công trình thay thế để trình Nhà tài trợ và Chính phủ cho chủ trương thực hiện.

- Do ảnh hưởng của đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn ra rất mạnh từ đầu năm 2021, toàn bộ Thành phố Hà Nội và một số huyện, thị xã thuộc vùng dự án phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gây ảnh hưởng đến sự chỉ đạo điều hành dự án cũng như công tác thi công xây dựng ngoài công trường.

Trước tình hình đó, để đảm bảo công tác thi công được thông suốt, Lãnh đạo Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa và đề nghị UBND tỉnh cho phép tổ chức thi công trong thời gian giãn cách đảm bảo tuân thủ tinh thần và nội dung của Chỉ thị 16/CT-TTg.

2. Kiến nghị

Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong quá trình thực hiện dự án và xem xét, sớm trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Chủ trương đầu tư, gia hạn Hiệp định vay để có đủ thời gian hoàn thành công tác xây lắp.

Đại diện Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và nỗ lực của Ban Quản lý dự án trong thời gian qua nhằm đảm bảo triển khai hiệu quả dự án và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ. Đồng thời, đề nghị Ban CPO Thủy lợi tổng hợp các đề xuất gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp chung các khó khăn vướng mắc, gửi Bộ Tài chính để báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý trong thời gian sớm nhất nhằm mục tiêu thúc đẩy nguồn vốn đầu tư công nói chung và nguồn vốn vay Kexim của Dự án nói riêng, thông qua đó thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt trong tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Phạm Công Minh