Kí Hiệp định vay Quỹ Ả rập Xê Út cho Dự án của tỉnh Yên Bái

09:57 AM 22/10/2020 |  Lượt xem: 3970 |  In bài viết |    Đọc bài viết send email  Gửi góp ý

Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Vũ Viết Dũng và ông Khalid S. AlKhudairy, Phó Chủ tịch - Giám đốc điều hành Quỹ

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt các Hiệp định vay Dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội các huyện nghèo tỉnh Yên Bái” giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê út thay mặt  Chính phủ Việt Nam và Quỹ Ả rập Xê út vào ngày 18/10/2020 tại Ả rập Xê út.

Hiệp định vay vốn Quỹ Ả rập Xê út cho Dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội các huyện nghèo tỉnh Yên Bái” có trị giá 76,125 triệu Riyals Ả Rập (tương đương khoảng 20,3 triệu USD), với thời hạn vay 20 năm (bao gồm 5 năm ân hạn), lãi suất vay 2%/năm. Theo thông lệ, việc ký kết Hiệp định vay với Quỹ Ả rập Xê út được thực hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID19, việc tổ chức Lễ ký tại Việt Nam không thực hiện được do đại diện Quỹ không thể sang Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ để ủy quyền cho Đại sứ Việt Nam tại Ả rập Xê út thay mặt Chính phủ nước CHXNCH Việt Nam ký Hiệp định vay cho Dự án.

Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội các huyện nghèo tỉnh Yên Bái” vay Quỹ Ả -rập Xê-út với Quy mô Xây dựng 52.57 km đường miền núi và hệ thống thoát nước, đi kèm các công trình phòng hộ và hệ thống an toàn giao thông đường giao thông liên huyện và liên tỉnh được đầu tư thực hiện trên địa bàn 2 huyện nghèo của tỉnh Yên Bái là Lục Yên và Văn Yên với tổng số xã nằm trong vùng hưởng lợi trực tiếp của dự án là 8 xã với 70.685 người và khoảng hơn 300.000 người của các khu vực lân cận thông qua việc xây dựng hoàn thiện công trình giao thông kết nối các khu vực sẽ là một nhân tố quan trọng để phát triển kinh tế xã hội vùng dự án nói riêng và toàn tỉnh Yên Bái nói chung. Dự án được đầu tư xây dựng góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ thúc đẩy phát triển sinh kế và giảm nghèo bền vững thông qua việc cải thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu, các cơ hội sản xuất, thu nhập, việc làm và thị trường tiêu thụ sản phẩm cho người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã và huyện khó khăn của tỉnh. Dự án có vai trò rất lớn trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Dự án sẽ tạo ra các yếu tố có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sinh kế của người dân trong vùng dự án cả trong ngắn hạn lẫn trong dài hạn với mục tiêu cuối cùng là tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, giao thương, phát triển du lịch, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo.

Dự án được đầu tư sẽ tạo điều kiện quan trọng cho việc kết nối phát triển liên vùng giữa các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang thông qua dự án, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội vùng dự án; Phát triển kinh tế - xã hội gắn với an ninh quốc phòng ở các địa phương, vùng sâu vùng xa, biên giới, ổn định chính trị, quốc phòng an ninh; tăng cường năng lực cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp xảy ra thiên tai. Cùng với việc đầu tư tuyến đường Nghĩa Lộ - Mậu A thuộc Dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc”, vay vốn của ADB do Bộ Giao Thông làm chủ đầu tư, tuyến đường sẽ tạo thành trục đường kết nối các khu du lịch phía Đông và Phía Tây của Tỉnh Yên Bái tạo liên kết vùng giữa các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu với đường cao tốc Nội Bài Lào Cai sẽ góp phần khai thác phát huy lợi thế của tuyến đường cao tốc, thúc đẩy cho phát triển kinh tế xã hội khu vực hưởng lợi dự án của tỉnh Yên Bái nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Nguyễn Thu Vân