Đàm phán Hiệp định vay Quỹ Ả rập Xê út cho các dự án của tỉnh Đăk Nông và Yên Bái

08:14 PM 07/01/2019 |  Lượt xem: 650 |  In bài viết |    Đọc bài viết send email  Gửi góp ý

Hai khoản vay trên tập trung vào các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng đào tạo, dạy nghề tại các vùng nông thôn. Cụ thể, mục tiêu của Dự án Xây dựng trường Cao đẳng cộng đồng tỉnh Đắk Nông nhằm tăng cường hệ thống cơ sở đào tạo và dạy nghề, đáp ứng nhu cầu đào tạo và nâng cao trình độ của đội ngũ lao động tại tỉnh Đắk Nông và khu vực lân cận. Trong khi đó, dự án của tỉnh Yên Bái nhằm kết nối phát triển liên vùng giữa các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho khu vực nông thôn miền núi từ đó giúp tăng cường các cơ hội sinh kế và giảm nghèo bền vững thông qua việc cải thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu, các cơ hội sản xuất, thu nhập, việc làm cho người dân nghèo nông thôn và các nhóm dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn.

Trong các phiên đàm phán, hai bên đã trao đổi và thảo luận các nội dung của cơ bản Hiệp định vay như trị giá khoản vay, lãi suất, thời hạn vay, điều kiện mua sắm, đấu thầu… Hai bên nhất trí báo cáo kết quả đàm phán Hiệp định vay lên các cấp có thẩm quyền cao hơn để phê duyệt nội dung dự thảo Hiệp định vay và ký kết trong thời gian sớm nhất.

Nếu tính cả hai khoản vay nêu trên, thông qua Quỹ Ả rập Xê út, tổng số vốn Ả rập Xê út tài trợ cho Việt Nam lên đến 663 triệu Riyals Ả Rập (tương đương khoảng 176 triệu USD) với 13 dự án. Các dự án sử dụng vốn vay của Quỹ Ả Rập Xê út tập trung vào các lĩnh vực như cải tạo cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các địa phương còn nhiều khó khăn về kinh tế như Bắc Kạn, Ninh Thuận, Quảng Trị, Phú Yên, Nghệ An, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Hà Nam. Nguồn vốn vay từ Quỹ Phát triển Ả Rập Xê út là sự hỗ trợ quý báu cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu chung nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân tại các địa phương còn nhiều khó khăn.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Ả rập Xê út, Đoàn cũng đã tới thăm và có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Riyadh. Tiếp đoàn là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Ả rập Xê út, Ông Vũ Viết Dũng. Ngài Đại sứ đã thông tin cho đoàn về tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của Ả rập Xê út thời gian gần đây cũng như một số định hướng phát triển, cơ hội hợp tác với nước bạn trong thời gian tới. Thay mặt đoàn, Bà Nguyễn Xuân Thảo cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán nói chung và Ngài đại sứ nói riêng dành cho đoàn; trao đổi thông tin về các dự án đàm phán đợt này và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán trong quá trình hợp tác với Quỹ Ả rập Xê út.

Nguyễn Thu Vân